Ứng dụng máy nén khí trong hệ thống phanh đầu kéo

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Ứng dụng máy nén khí trong hệ thống phanh đầu kéo

Xe đầu kéo sử dụng nhiều khí nén để điều khiển hệ thống phanh, hôm nay máy nén khí Fusheng xin phân tích ứng dụng này để hiểu thêm về công dụng máy nén khí.

Cấu tạo hệ thống phanh điều khiển bằng khí nén gồm: Máy nén khí, van điều áp của máy nén khí, vác bình chứa, các van xả hơi nước, tổng van phanh, bầu phanh, cần đẩy, đòn điều chỉnh khe hở má phanh, cam kiểu chữ S, guốc phanh, lò xo hồi vị.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp cũng là một bộ phận không thể thiếu của một hệ thống phanh khí nén tiêu chuẩn và có thể được kích hoạt bằng cách kéo một chút trên bảng điều khiển trung tâm gần với đèn báo sự cố kiểm tra  phanh, trước khi vận hành một chiếc xe dùng phanh khí nén của máy nén khí lái xe phải ấn nút phanh khẩn cấp mở máy nén khí để lạp khí nén cho hệ thống ngay khi đường khí phanh khẩn cấp đạt đủ áp suất phanh sẽ nhả. Nếu hệ thống có rò rỉ áp suất sẽ giảm một cách vừa đủ để kích hoạt lại phanh.

Thêm vào đó các xe hạng nặng thường được trang bị phanh cổ xạ động cơ nhằm bổ trợ cho quá trình phanh hệ thống này chỉ kích hoạt khi xe bắt đầu di chuyển với vận tốc 20 km/giờ.

Thông thường những chiếc xe đầu kéo có khối lượng rất lớn nên khi ở tốc độ cao chúng thường mất một quãng đường khá lớn để có thể dừng lại hoàn toàn do nguyên lý của lực quán tính, hệ thống phanh khí xả sẽ hỗ trợ cho hệ thống phanh khí nén trong việc kìm hãm quá trình đi lên của Piston trong kỳ xả lực, từ đó cản trở chuyển động của động cơ tăng lên chính lực cản này sẽ làm cho tốc độ của phanh bị chậm lại, cùng với cơ chế hãm của phanh khí nén giúp xe có thể dừng lại một cách an toàn hơn.

Hệ thống phanh này chỉ hỗ trợ một phần nào đó trong việc giảm thiểu rủi do về tai nạn khi những chiếc xe tải cỡ lớn tham gia giao thông, do vậy việc sử dụng may nen khi tạo ra khí nén điều khiển hệ thống phanh chỉ là hỗ trợ phần nào, ý thức của con người khi tham gia giao thông mới là quan trọng để giảm thểu tai nạn.

Cập nhật: 11/01/2018
Lượt xem:406
Lên trên